Cảnh sản xuất bánh Trung thu siêu hút khách ở làng nghề nổi tiếng Hà Nội
Mỗi dịp rằm tháng 8, người dân làng nghề Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tất bật cả ngày để sản xuất bánh Trung thu mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng.
Cơ sở sản xuất bánh Trung thu truyền thống hơn 60 năm tại làng nghề Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).
Những người thợ làm bánh lâu năm thoăn thoắt trộn từng nguyên liệu với rượu mai quế lộ...
Bột được nhào rồi chia đều thành từng phần, sau đó được người thợ cán mỏng.
Người thợ dùng sức vừa đủ để ép bánh vào khuôn để thành hình, nếu dùng quá sức, bánh sẽ bị bục nhân. Bánh sau khi được ép khuôn được xếp đều ra khay, trông đã rất đẹp mắt.
Trước khi đưa vào lò nướng, bánh được phủ một lớp lòng đỏ trứng lên bề mặt để tạo độ thơm và lên màu tự nhiên. Công đoạn nướng bánh được chia thành hai giai đoạn, bánh được cho vào lò nướng 10 phút, sau đó được phun thêm lớp lòng đỏ trứng, nướng tiếp 20 phút cho tới khi chín vàng.
Công đoạn cuối cùng là đóng gói. Theo ông Dũng, việc sản xuất bánh hàng ngày đều có số lượng nhất định và chỉ bán tại cửa hàng. Do bánh được làm thủ công nên chỉ có hạn sử dụng 10 ngày kể từ lúc ra lò, không sản xuất ồ ạt tránh giảm chất lượng.