Một loại thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng coi là ‘bảo bối’ của sống thọ và tiết lộ 6 cách chế biến giúp nó phát huy tối đa sức mạnh

02/01/2022 11:32 AM | Sống

Thay đổi thực phẩm bạn ăn bằng cách thêm nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hơn vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp cải thiện đáng kể sức khỏe và tuổi thọ của bạn.

Là một chuyên gia dinh dưỡng, một trong những thực phẩm lành mạnh yêu thích mà tôi luôn giữ trong nhà bếp của mình là một lon đậu gà hữu cơ, không muối (hoặc ít muối). Đậu gà là một loại đậu cùng họ với đậu tây và đậu phộng. Đôi khi nó được gọi là đậu garbanzo, loại đậu phổ biến nhất có hình tròn và màu be, nhưng các giống khác có màu đen, xanh lá cây hoặc đỏ.

Đậu gà là một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải (Mediterranean diet), chúng chứa nhiều chất xơ và protein, cả hai đều cần thiết cho sức khỏe của xương, cơ và da. (Một chén đậu gà cung cấp 12,5 gam chất xơ và 14,5 gam protein.)

Ngay cả chuyên gia về tuổi thọ, Dan Buettner cũng đồng ý về lợi ích sức khỏe của đậu gà. Buettner, người đã đặt ra thuật ngữ "Blue Zones" - những khu vực trên thế giới nơi mọi người sống lâu nhất - đã hỏi hàng chục chuyên gia dinh dưỡng và nhà khoa học thực phẩm hàng đầu về những gì mọi người nên ăn để có được một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Ông nhận thấy rằng trong số những loại thực phẩm được khuyên dùng nhiều nhất, đậu gà nổi bật "giống như đèn neon nhấp nháy".

Dưới đây là 6 cách đơn giản, nhanh chóng và sáng tạo để kết hợp đậu gà vào thói quen ăn uống hàng ngày của bạn:

1. Đổi bánh mì nướng thành đậu gà nướng trong món salad

Đây là một cách tuyệt vời để thêm thứ gì đó giòn giòn, đủ chất xơ, protein và hương vị vào bát rau xanh của bạn.

Đậu gà rang sẵn có ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa, nhưng bạn cũng có thể tự làm ở nhà bằng cách rửa sạch và để cho khô đậu đóng hộp. Sau đó, thêm một vài thìa dầu ô liu và nướng chúng ở 400 độ F trong khoảng 20 đến 30 phút, hoặc cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu vàng và giòn.

Nếu bạn muốn hương vị đậm đà hơn, hãy cho các loại gia vị như ớt bột, thì là Ai Cập hoặc tiêu đen vào.

Một loại thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng coi là ‘bảo bối’ của sống thọ và tiết lộ 6 cách chế biến giúp nó phát huy tối đa sức mạnh  - Ảnh 1.

2. Thêm đậu gà vào sinh tố để tạo vị béo

Chìa khóa của một ly sinh tố đủ chất là bổ sung protein và chất béo lành mạnh, vì vậy nếu bạn không có sẵn bột protein, đậu gà là nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời.

Chúng cũng cung cấp một lượng chất xơ dồi dào cho món sinh tố giúp bạn có một bữa ăn cân bằng hơn và đầy đủ chất xơ hơn, thứ mà nhiều người trong chúng ta đang thiếu.

Để làm món sinh tố đậu gà, bạn chỉ cần trộn sữa hạnh nhân, chuối, đậu gà, chà là và bơ đậu phộng.

3. Thưởng thức bánh quy đậu gà không nướng như một món ăn nhẹ

Bánh quy đậu gà là một món ăn nhẹ buổi chiều hoàn hảo. Chỉ mất vài phút để tạo ra một món ăn có thể cất trữ tới một tuần.

Chúng chứa protein và chất xơ, là chìa khóa giúp an ủi dạ dày của tôi cho đến bữa ăn chính tiếp theo. Chúng cũng giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật do ăn những đồ ăn vặt không lành mạnh.

Bỏ vào máy xay sinh tố đậu gà đã ráo nước và rửa sạch, bơ hạt, yến mạch và chất làm ngọt mà bạn thích (ví dụ: mật ong hoặc xi-rô cây phong) và trộn cho đến khi mịn. Sau khi cho thêm vào chút sô cô la vụn, hãy dùng thìa múc khoảng hai thìa bột bánh và dùng tay vê thành những viên tròn vừa ăn.

Bảo quản mọi thứ trong hộp kín.

Một loại thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng coi là ‘bảo bối’ của sống thọ và tiết lộ 6 cách chế biến giúp nó phát huy tối đa sức mạnh  - Ảnh 2.

4. Pizza thượng hạng với đậu gà hương vị thịt nướng

Tôi thích sử dụng đậu gà có hương vị thịt nướng làm lớp phủ trên bánh pizza. Đó là một cách đơn giản để thêm cả protein và hương vị vào bất kỳ lát bánh mặn nào.

Chỉ cần trộn nước sốt thịt nướng yêu thích của bạn với đậu gà, khuấy cho lớp phủ đều, sau đó rắc chúng lên như một lớp phủ trên chiếc pizza.

5. Phết đậu gà nghiền lên bánh mì nướng bơ

Một trong những bữa sáng hoặc bữa trưa nhanh yêu thích của tôi là bánh mì nướng bơ đậu gà.

Trộn một ít đậu gà với bơ và gia vị (tôi thích thêm bột thì là và ớt bột), nước cốt chanh và ngò. Phết hỗn hợp lên bánh mì nướng nguyên hạt và lại phủ lên trên một chút ớt.

Một loại thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng coi là ‘bảo bối’ của sống thọ và tiết lộ 6 cách chế biến giúp nó phát huy tối đa sức mạnh  - Ảnh 3.

6. Bánh kếp đậu gà cho bữa sáng muộn

Sử dụng đậu gà thay cho bột làm bánh kếp là một biến tướng hoàn hảo.

Bạn sẽ cần một ít đậu gà đóng hộp đã rửa sạch, trứng, bơ hạt, muối nở, chiết xuất vani và sữa (bạn có thể sử dụng các sản phẩm thay thế như sữa yến mạch hoặc sữa hạnh nhân). Xay cho đến khi bột mịn, sau đó rán trên chảo, để mỗi bên chín trong vài phút. Ăn kèm với các loại trái cây bạn yêu thích!

Tác giả của bài viết là Rahaf Al Bochi, chuyên gia dinh dưỡng và là người sáng lập công ty tư vấn dinh dưỡng Olive Tree Nutrition. Cô đã được giới thiệu trên nhiều ấn phẩm, bao gồm CNN, U.S. News & World Report và HealthDay. Rahaf cũng là người nhận được Giải thưởng Truyền thông xuất sắc của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Georgia (Georgia Academy of Nutrition and Dietetics) năm 2020.

Thiên Vy

Cùng chuyên mục
XEM