Một thanh socola đen mỗi ngày để giúp cơ thể dẻo dai hơn

22/04/2016 08:02 AM | Sống

Ăn một thanh socola mỗi ngày thoạt nghe có vẻ không phải là một chế độ ăn lý tưởng cho những người ưa vận động, nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy nó có thể tăng cường hiệu quả vận động rõ rệt.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Kingston (London) đã yêu cầu 9 vận động viên xe đạp nghiệp dư ăn một thanh socola đen 40g mỗi ngày trong 2 tuần liền, sau đó đo lường thành tích của họ. So với số điểm ban đầu, việc ăn socola giúp họ tăng khoảng cách đạp xe thêm 17% (tương đương 158 m) trong mỗi quãng thời gian kéo dài 2 phút.

Tác dụng của socola đen cũng được ghi nhận là cao hơn 13% so với socola trắng, nghĩa là khả năng tăng cường hiệu quả không phải hoàn toàn xuất phát từ lượng calo dư thừa.

Các nhà khoa học tin rằng chính chất epicatechin – một loại flavanol có trong hạt cacao là yếu tố kích thích sản sinh ra nitric oxit trong cơ thể. Hợp chất này làm giãn mạch máu và giảm lượng oxy tiêu thụ - cho phép các vận động viên trở nên dẻo dai hơn.

Rishikesh Kankesh Patel, người chỉ đạo nghiên cứu này, cho biết: “Chúng tôi thấy rằng mọi người có thể vận động một cách hiệu quả trong thời gian dài hơn sau khi ăn socola đen – đây là điều mà trước đây chưa ai nghĩ tới bao giờ”.

Các cuộc kiểm nghiệm cũng cho thấy lượng oxy tiêu thụ ít hơn khi 9 vận động viên tham gia nghiên cứu đạp xe với tốc độ trung bình.

Patel cho biết kết quả này đã mở ra cánh cửa cho nhiều nghiên cứu khác, và điều này có thể dẫn đến socola đen trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn của các vận động viên.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tìm hiểu được sau bao lâu thì hiệu ứng xảy ra và hiệu ứng này sẽ kéo dài ra sao.

Theo tiến sĩ Owen Spendiff, các nhà nghiên cứu muốn “xem liệu đây là một hiệu ứng tức thời ngắn hạn – ăn một thanh socola và nó có tác dụng ngay trong ngày – hay cần phải có thời gian thì hiệu ứng mới xảy ra”.

“Các kết quả này rất thú vị, vì đây là lần đầu tiên socola đen được cho là có lợi cho các hoạt động thể dục thể thao”. Các lợi ích này có vẻ cũng tương tự như của củ cải đường, thứ vẫn được các vận động viên sử dụng để tăng cường sức bền.

Giảng viên phân tích thể thao James Brouner cho biết: “Từ quan điểm hiệu quả vận động, kết quả này rất có ý nghĩa với các môn thể thao cần sức bền trong một thời gian dài”.

“Rất nhiều vận động viên đang uống nước củ cải đường để đạt được hiệu quả tương tự nhưng lại than thở về mùi vị của món này. Ngược lại, socola đen có tác dụng tương tự nhưng ngoài ra chúng còn khá ngon miệng nữa”.

“Khi tham gia các hoạt động đòi hỏi sức bền, cung cấp càng ít năng lượng càng tốt chính là chìa khóa để tăng cường thành tích của bạn. Với kết quả mà chúng tôi tìm ra, việc sử dụng socola đen đã làm thay đổi hoàn toàn phản ứng cơ thể của những người tham gia đối với môn thể thao mà họ chơi, và vì thế có thể tăng cường sức chịu đựng của họ”.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM